5 Bước Giúp Bạn Đọc "Thần Tốc"

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian nếu tăng tốc độ đọc lên gấp đôi thậm chí gấp ba lần tốc độ bình thường?

Hãy nghĩ về những thứ bạn đọc mỗi ngày ( tạp chí, báo, blog) ,nếu đọc nhanh bạn sẽ tiết kiệm được hàng trăm giờ mỗi năm.

Bên cạnh lợi ích dễ thấy nhấy là tiết kiệm thời gian, học cách đọc nhanh sẽ giúp bạn học được nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Đó chính là một lợi thế cạnh tranh vô cùng to lớn. Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải là một thiên tài để học cách đọc nhanh.

Theo quan điểm của tôi, tôi là một người đọc sách rất chậm, và tôi chẳng thể làm gì để thay đổi điều đó. Dù đã từng nghe đến việc đọc nhanh, nhưng tôi tự bó buộc bản thân với suy nghĩ rằng chỉ có những thiên tài mới có khả năng làm được việc đó. Nhưng vài tuần trước, tôi vô tình đọc được một bài báo chỉ ra những cách để tăng tốc độ đọc. Tôi đã thử làm theo và hoàn toàn kinh ngạc về kết quả mà nó đem lại, vậy nên tôi bắt đầu tìm hiểu và đọc tất cả những gì tôi có thể tìm trên internet về cách làm thế nào để gia tăng tốc độ đọc. Bài viết này là sự tổng hợp tất cả thông tin tôi thu thập được.

Tôi nhận ra rằng bất kì ai cũng có thể học cách đọc nhanh. Và chỉ sau 2 tuần áp dụng những gì đã tìm hiểu, tốc độ đọc của tôi đã tăng từ 230 từ/phút lên hơn 600 từ /phút mà không có chi tiết nào bị bỏ sót.

Nếu bạn muốn biết cách đọc nhanh, dưới đây là một sự chỉ dẫn chi tiết để bạn có thể đọc “thần tốc” và thực sự trở thành một bậc thầy về việc đọc:

*Lưu ý: Để tiến hành bài tập này, bạn nên dùng một cuốn sách có bìa cứng mà có thể nằm thẳng khi bạn mở nó ra (điều này sẽ làm bài tập trở nên đơn giản hơn rất nhiều). Một cuốn sách bạn chưa từng có cơ hội đọc qua sẽ là một lựa chọn tốt hơn cả. Và bạn sẽ cần một cái bút, giấy và một thiết bị bấm giờ- nếu bạn dùng điện thoại hãy chắc rằng nó hoạt động ổn. Thời gian dự kiến hoàn thành bài tập : 20 phút..

  1. Tính tốc độ đọc ban đầu

9eaa68aa-5367.jpg

Đó là tốc độ đọc thông thường của bạn.

  • Đầu tiên đếm số từ ở 5 dòng liên tiếp rồi chia cho 5 sẽ cho bạn số từ trung bình mỗi dòng.
  • Sau đó đếm số dòng của 5 trang liên tiếp rồi chia cho 5, kết quả thu được sẽ là số dòng trung bình ở mỗi trang.
  • Nhân số dòng trung bình mỗi trang với số từ trung bình mỗi dòng sẽ ra được số từ trung bình một trang sách. Ghi lại kết quả đó để có thể so sánh sau khi hoàn thành bài tập.

Vậy bây giờ hãy chọn một đoạn bất kì và đọc với tốc độ bình thường của bạn trong chính xác 1 phút. Khi hết thời gian, dừng việc đọc và đếm số dòng mà bạn đã đọc. Nhân nó với số từ trung bình mỗi dòng sẽ tính được tốc độ đọc ban đầu của bạn.

  1. Loại bỏ “giọng nói phụ”

Đó là giọng nói nhỏ bạn nghe thấy mỗi khi đọc.

Hầu hết mọi người phát âm từng từ bên trong bộ não họ, kể cả khi họ không đọc to thành tiếng. Nếu bạn cũng như vậy, điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể đọc ngang với tốc độ nói của bạn. Học cách để loại bỏ giọng nói phụ là điều quan trong nhất trong việc đọc nhanh, nhưng cũng là điều khó để thực hiện nhất.

b6e4c910-5.jpg

Hãy luyện tập bằng cách nhìn và hiểu các từ đó mà không cần nói rõ từ đó ra. Bạn sẽ thấy khá là kì cục và thiếu tự nhiên lúc đầu, nhưng trí não bạn đã nhìn thấy những từ đó hàng nghìn thậm chí hàng vạn lần rồi. Bạn không cần phí thời gian để phát âm từng từ mới có thể hiểu được bạn đang đọc gì. Bạn chỉ cần rèn luyện cho trí não bạn có khả năng làm việc nhanh hơn mà thôi. Một mánh nhỏ là bạn có thể nói “A-E-I-O-U” hoặc đếm “1-2-3-4” liên tục trong lúc đọc để tránh việc bạn sẽ đọc từng từ một.

  1. Sử dụng một thanh chỉ

d080dcb0-53.jpg

Khi bạn đọc mà không xác định được điểm đang đọc, mắt bạn sẽ đảo liên tục. Có lẽ bạn không nhận ra điều đó bởi đôi mắt chỉ cần vài miligiây để dịch chuyển vài micromet. Dùng một thanh chỉ giúp đôi mắt bạn tập trung tốt hơn vào nội dung đang đọc và từ đó bạn có thể đọc nhanh hơn.

Để tập luyện kĩ thuật này, hãy sử dụng thanh chỉ để hướng dẫn bản thân đọc từng dòng mỗi giây (đếm "1-2-3-4" trong đầu mỗi khi bạn lướt thanh chỉ qua mỗi hàng- để loại bỏ việc xuất hiện “giọng nói phụ”). Làm như vậy trong vòng 2 phút. Đọc từng từ trong khi đầu bút (hoặc đầu ngón tay) lướt qua từng trang sách. Đừng lo về việc bạn không hiểu những gì mình vừa đọc. Mục đích của bài tập này là luyện cho mắt bạn có thể di chuyển theo tốc độ của thanh chỉ. Việc lĩnh hội nội dung sẽ được bàn đến sau.

Lặp lại bài tập trên nhưng với tốc độ 1 dòng mỗi 0,5 giây ( 2 dòng mỗi lần đếm "1-2-3-4"). Làm như thế trong vòng 3 phút. Bạn thấy băn khoăn vì không hiểu được nội dung, nhưng không sao cả, lúc này chúng ta chỉ cần tập trung vào việc duy trì tốc độ đọc. Cố hết sức để đọc từng từ và đừng di chuyển mắt bạn qua từng trang một cách vô định. Hãy tập trung cho đến khi đồng hồ điểm đến giây cuối cùng.

  1. Sử dụng tầm nhìn ngoại biên.

Hầu hết mọi người không chỉ đọc từng từ một mà còn đọc từ đầu đến cuối từng dòng một. Nhưng nếu có thể luyện tập cho mắt việc quét qua tất cả các từ và hiểu nghĩa của chúng mà không cần đọc chúng trong đầu, thì bạn cũng có thể giúp mắt tập trung vào vùng trung tâm của dòng và để cho khu vực ngoại biên làm những việc còn lại. Làm như vậy sẽ cho phép bạn đọc ít từ hơn mỗi dòng và chắc chắn sẽ làm tăng tốc độ đọc của bạn.

Để luyện tập, hãy sử dụng một thanh chỉ để chỉ dẫn cho bạn tại mỗi dòng mỗi giây, nhưng hãy bỏ qua từ đầu và cuối của mỗi dòng. Làm như vậy trong vòng 1 phút và đừng lo về việc hiểu rõ nội dung mà hãy tập trung việc thực hành bài tập này. Lặp lại một lần nữa, lần này hãy bỏ qua 2 từ đầu và 2 từ cuối ở mỗi dòng, làm như vậy trong 2 phút.

Tiếp tục lặp lại nhưng lần này hãy bỏ qua 3 từ đầu và 3 từ cuối của mỗi dòng với tốc độ đọc là 1 dòng/giây. Tôi chỉ muốn nhắc lại là đừng lo nếu bạn không hiểu gì cả, hãy chỉ tập trung vào tốc độ và kĩ thuật này thôi. Vì đây đã là bài tập cuối cùng rồi, vậy nên hãy làm thật tốt nào.

  1. Tính tốc độ đọc mới.

Và sau khi dành thời gian để cải thiện một số kĩ năng đọc của bản thân, bây giờ chính là lúc đọc hiểu. Hãy chọn một điểm để bắt đầu và đọc trong vòng đúng 1 phút với tốc độ hiểu nhanh nhất đồng thời áp dụng các kĩ năng vừa luyện tập ở trên. Bạn sẽ nhận ra rằng mình đã đọc nhanh hơn trước mà vẫn nhớ được nội dung mình vừa đọc. Khi hết thời gian, đếm số dòng và nhân nó với số từ trung bình mỗi dòng để xác định tốc độ mới của bạn.

Sau lần luyện tập đầu tiên, tốc độ đọc của tôi đã tăng lên 200 từ/phút. Tôi không thể nào tin được! Những kĩ thuật này thực sự có hiệu quả.

Nếu bạn có thể dành 10 phút mỗi ngày để luyện tập những kĩ thuật này đến mức tốt nhất có thể trong vòng một tuần, tôi cam đoan rằng ít nhất tốc độ đọc của bạn sẽ tăng gấp đôi. Đương nhiên là bạn luyện tập càng nhiều, kết quả bạn thu được sẽ càng tốt.

Source: http://collegetopia.co/5-steps-to-learning-how-to-speed-read-in-20-minutes/

Tác giả: Stefano Ganddini

Dịch giả: Hoàng Ngân - Bookademy

 

Nổi bật
Facebook